Call us: 0984085899

Trong năm 2024, việc quy định về mức phạt đối với xe chở quá tải đã có nhiều thay đổi. Để hiểu rõ hơn về khái niệm xe chở quá tải, cách tính trọng tải vượt quá cho xe, cũng như thông tư mới về mức phạt đối với xe quá tải trong năm nay, hãy tham khảo thông tin chi tiết dưới đây. => Có thể bạn quan tâm : Giá xe tải Hyundai năm 2024  

\"Xe Xe chở quá tải được đưa vào trạm cân lưu động đầu năm 2024

 

Thế nào là xe chở quá tải ?

 

\"Cách Cách nhận biết xe chở quá tải

 Xe chở quá tải là loại phương tiện vận chuyển hàng hoặc người với trọng lượng vượt quá giới hạn được quy định trong thiết kế. Ở Việt Nam, phổ biến nhất là xe ô tô tải chở quá trọng lượng.Khi một chiếc ô tô vận hành với trọng lượng quá tải theo thiết kế, điều này có thể dẫn đến mất kiểm soát và giảm đáng kể tính an toàn của phương tiện. Để giảm thiểu nguy cơ này, chính phủ thường áp đặt các biện pháp xử phạt nghiêm ngặt đối với xe chở quá tải.Ngoài ra, còn kèm các mức phạt nếu chở những hàng hóa siêu trường siêu trọng không có báo kích thước hàng hóa theo quy định. Các mức phạt kèm và phạt tăng cường. Riêng trong năm 2023, lái xe chở quá tải bị phạt đến 50 triệu đồng

Năm 2024 mức phạt xe chở quá tải như thế nào ?

 

\"Xử Hình ảnh cơ quan chức năng xử phạt xe chở quá tải năm 2024

 Đây là một trong những quy định đáng lưu ý tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP về mức xử phạt vi phạm giao thông đường bộ được áp dụng từ ngày 01/01/2022. Trước đây, theo Điều 33 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, căn cứ xử phạt xe quá tải được xác định theo 05 mức: Quá tải từ 10 - 20%; từ 20 - 50%; từ 50 - 100%; từ 100 - 150% và trên 150% với mức phạt từ 02 - 16 triệu đồng.Tuy nhiên, khi Nghị định 123/2021 được ban hành và áp dụng, chỉ còn 03 mức:- Quá tải 10 - 20%: Phạt tiền từ 04 - 06 triệu đồng;- Quá tải 20 - 50%: Phạt tiền từ 13 - 15 triệu đồng;- Quá tải trên 50%: Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng.Như vậy, mức xử phạt với lái xe chở quá tải từ ngày 01/01/2022 đến 50 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với trước đây.Ngoài việc bị phạt tiền, lái xe chở quá tải còn có thể bị tước Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng hoặc 05 tháng tùy từng trường hợp nhất định.Đối với hành vi chở quá số người quy định trên xe khách, Nghị định 123/2021 giữ nguyên mức phạt 400.000 đến 600.000 đồng/người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện. Tuy nhiên, tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 75 triệu đồng (trước đây quy định là 40 triệu đồng). Nghị định này được ban hành ngày 31/12/2021. 

Quy định mới cách tính % xe chở quá tải năm 2024

 Rất nhiều doanh nghiệp hoặc cá nhân khi sử dụng xe tải thường chủ quan hoặc tự \" ướm \" tải trọng để vận hành. Thông thường thì chủ sở hữu chiếc xe thường tính chở quá tải thêm 10% tải trọng hàng hóa trong đăng kiểm xe. Tính chủ quan này có thể khiến mức phạt tăng cao khi tham gia giao thông trên đường.Để giúp anh/chị có thể tính được % xe chở quá tải thực tế theo quy định. Chúng tôi sẽ đưa ra công thức tính như sau :
  • Khối lượng quá tải = khối lượng thời điểm kiểm tra thực tế – Khối lượng xe – Trọng tải hàng hóa được phép chở;
  • % quá tải = Khối lượng quá tải : Khối lượng xe *100%.
Ví dụ : Một chiếc xe tải 8 tấn có tổng trọng tải : 11 tấn và trọng tải hàng hóa theo thiết kế 7.3 tấn, trọng lượng xe và thùng : 3.7 tấn. Chính vì vậy, nếu khi cân xe mà tổng lượng xe và hàng hóa quá 11 tấn là quá tải. Tỷ lệ được chuyên chở quá tải 10% hàng hóa là 700kg. Chiếc xe đó chỉ có thể lưu thông trên đường không quá 11.700kg. => Có thể bạn quan tâm : Giá xe tải ISUZU 2024 

Xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm ?

 Theo quy định hiện nay, đối với loại xe thông thường, người vận hành chỉ được phép chở hàng hóa vượt quá trọng lượng thiết kế của xe dưới mức 10%. Việc vận chuyển hàng hóa vượt quá 10% trọng lượng thiết kế đã bị coi là vi phạm và sẽ bị xử phạt hành chính.Tuy nhiên, đối với loại xe xi téc chở chất lỏng, như là xe chở xăng dầu, quy định này được nới lỏng một chút. Ở đây, việc chở hàng vượt quá trọng lượng thiết kế của xe trên mức 20% mới bị xem là vi phạm và bị áp đặt biện pháp xử phạt. 

Trọng tải xe là gì ?

 \"Trọng Trọng tải xe tải ghi trên tem cánh cửa mỗi chiếc ô tô tải  Trọng tải được hiểu là khả năng chịu nặng tối đa của phương tiện về mặt kỹ thuật do nhà sản xuất công bố trong tài liệu về thông số kỹ thuật của phương tiện.
  1. Hệ lụy của việc chở hàng quá tải: Khiến cho xe nhanh hao mòn, xuống cấp; mất an toàn khi tham gia giao thông; làm hư hỏng các tuyến đường.
  2. Đối tượng bị áp dụng mức phạt quá tải : Không giống như các lỗi khác của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ai sai người có chịu phạt, thì đối với lỗi quá tải, đối tượng chịu phạt bao gồm cả người lái xe và chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa.
  

Thẩm quyền những đơn vị có thể phạt xe chở quá tải

 
  1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền phạt tiền đến 4.000.000 đồng;
  2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có quyền phạt tiền đến 20.000.000 đồng;
  3. Cảnh sát giao thông trong chức năng, nhiệm vụ được giao;
  4. Thanh tra giao thông vận tải, người được giao thực hiện nghiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường bộ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao.
  => Có thể bạn quan tâm : Giá xe tải Hino năm 2024 

Muốn xe chở quá tải thì cần làm gì ?

   

\"Giấy Giấy phép lưu hành xe vận chuyển siêu trường đường bộ

 Theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải, chỉ cấp Giấy lưu hành xe quá tải trọng trên đường bộ trong một số trường hợp đặc biệt.Cụ thể là khi không còn phương án vận chuyển nào khác hoặc không thể sử dụng loại phương tiện giao thông cơ giới nào khác phù hợp để vận chuyển trên đường.Trong cách tính tải trọng xe cũng có tính phần trăm quá tải và xử phạt theo mức % này.Đặc biệt, sẽ không cấp Giấy phép lưu hành xe trong trường hợp chở hàng hóa vượt quá khối lượng hàng hóa chuyên chở theo thiết kế của nhà sản xuất sau khi các thiết kế lại xe đã được phê duyệt.Trong trường hợp vượt quá trọng tải xe làm ảnh hưởng và vượt quá khả năng khai thác của đường bộ mà yêu cầu phải khảo sát, kiểm định đường bộ thì cá nhân, tổ chức có nhu cầu lưu hành xe phải chịu trách nhiệm chi trả những khoản chi phí có liên quan. Chỉ khi hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm này cơ quan thẩm quyền mới cấp Giấy lưu hành xe cho đơn vị. 

Các dòng xe tải được ưa chuộng chuyên chở quá tải tốt trong năm 2024

 Để lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô tải có thể vận hành ổn định, trọng tải cao thì Hyundai luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Quý khách có thể đến các đại lý để tham khảo những sản phẩm sau : Hyundai Mighty EX8L ( 8 tấn ), Hyundai Mighty 110SP ( 7 tấn ).

Chat Zalo

0984085899