Call us: 0984 085 899

Đăng kiểm là một quy trình bắt buộc đối với tất cả các loại xe ô tô tại Việt Nam nhằm đảm bảo tuân thủ các điều kiện lưu thông. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về thủ tục đăng kiểm ô tô và mức phí đăng kiểm ô tô trong năm 2024. 

\"Đăng Đăng kiểm ô tô là việc bắt buộc nếu chiếc xe muốn được lưu thông trên đường

 

Đăng kiểm xe ô tô là gì ?

 

\"Chủ Đăng kiểm xe ô tô là quy định bắt buộc đối với người sử dụng

 Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, kiểm định được định nghĩa là quá trình kiểm tra và đánh giá ban đầu cũng như định kỳ về tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các loại xe cơ giới, tuân thủ theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn và quy định tương ứng.\"Xe cơ giới\" bao gồm các loại sau: xe ô tô, máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) và các loại xe tương tự theo quy định tại Khoản 18 Điều 3 của Luật Giao thông đường bộ 2008.Vì vậy, việc đăng kiểm xe ô tô là quá trình kiểm tra và đánh giá ban đầu cũng như định kỳ về tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn và quy định đối với xe ô tô. 

Thủ tục đăng kiểm ô tô mới nhất 2024

 Quy định của pháp luật và Bộ Giao thông vận tải tại Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đặt ra yêu cầu bắt buộc đối với việc đăng kiểm xe ô tô nếu muốn lưu thông trên đường.Quy trình đăng kiểm xe ô tô được thực hiện theo các bước sau đây:1. Nộp hồ sơ: Hồ sơ bao gồm đăng ký xe, giấy đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua bảo hiểm tại quầy), viết tờ khai và đóng phí bao gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Với xe con, phí kiểm định là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận là 50.000 đồng.2. Chờ kiểm tra xe: Trong trường hợp xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ ghi lại biển số xe và yêu cầu lái xe đưa xe đi sửa chữa trước khi quay lại. Vì vậy, nên kiểm tra và bảo dưỡng xe trước khi đến đăng kiểm. Nếu không có vấn đề gì, thời gian kiểm tra xe thông thường chỉ khoảng 5-10 phút.3. Đóng phí bảo trì đường bộ: Nếu xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm sẽ theo thứ tự ghi lại biển số xe để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ.4. Dán tem đăng kiểm mới: Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, tài xế sẽ được dán tem đăng kiểm mới, nhận lại hồ sơ và rời đi. 

\"Thủ Thủ tục đăng kiểm xe ô tô

 

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô 2024

 Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe ô tô phải đảm bảo chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để được phép tham gia giao thông. Để đảm bảo điều này, xe ô tô cần phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (kiểm định) tại cơ sở đăng kiểm do Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép. Khi đi đăng kiểm, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:- CMND chủ xe (photo 3 bản, mang theo bản chính).- Hộ khẩu chủ xe (photo 3 bản, mang theo bản chính).- Tờ khai công an về đăng ký xe (2 bản chính theo mẫu quy định).- Giấy tờ xe gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, giấy kiểm định, chứng nhận môi trường).- Cả số khung và số máy của xe.- Tờ khai thuế trước bạ (theo mẫu qui định).- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (1 bản chính).Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên, chủ xe mang xe đến trạm đăng kiểm do Bộ Giao Thông vận tải cấp phép và nộp hồ sơ gồm:- Bản chính đăng ký xe hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau đây: bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, bản sao đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, giấy hẹn cấp đăng ký xe.- Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện (đối với phương tiện kiểm tra lập hồ sơ phương tiện), bao gồm một trong các giấy tờ sau: bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước; bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe tịch thu bán đấu giá; bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe của lực lượng quốc phòng, công an; bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ quốc gia.- Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo).- Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực.- Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.Hồ sơ phương tiệnHồ sơ kiểm định xe ô tô 

\"Lưu Lưu ý chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng kiểm để tránh mất thời gian

 

Chu kỳ đăng kiểm xe ô tô

 

\"Chu Chu kỳ đăng kiểm xe ô tô

 

Phí đăng kiểm xe ô tô năm 2024

 

STT

Loại xe ô tô

Mức giá theo Thông tư 55/2022/TT-BTC

1

 Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên dùng

570.000 đồng

2

Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 7 tấn đến 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông đến 20 tấn và các loại máy kéo

360.000 đồng

3

Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 2 tấn đến 7 tấn

330.000 đồng

4

Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông đến 2 tấn

290.000 đồng

5

Xe ô tô chở người trên 40 chỗ (kể cả lái xe), xe buýt

360.000 đồng

6

Xe ô tô chở người từ 25 đến 40 chỗ (kể cả lái xe)

330.000 đồng

7

Xe ô tô chở người từ 10 ghế đến 24 chỗ (kể cả lái xe)

290.000 đồng

8

Xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi, xe ô tô cứu thương

250.000 đồng

.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô

 Sau khi hoàn tất hồ sơ và đóng phí kiểm định, xe sẽ được đưa vào khu vực kiểm tra theo 5 công đoạn sau:1. Kiểm tra tổng quát xe: Đây là công đoạn kiểm tra tổng thể về tình trạng xe, bao gồm kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng, còi, gương chiếu hậu, bánh xe, lốp, hệ thống treo, và các thiết bị khác trên xe.2. Kiểm tra phần trên của xe: Công đoạn này tập trung kiểm tra các phần trên của xe như nắp capô, cửa xe, kính chắn gió, cửa sổ, đèn trên xe, và các thiết bị khác trên mái.3. Kiểm tra trượt ngang bánh xe dẫn hướng, phanh xe: Ở công đoạn này, nhân viên sẽ kiểm tra hệ thống trượt ngang bánh xe dẫn hướng, hệ thống phanh, hệ thống treo, và các thiết bị khác liên quan đến việc kiểm soát và dừng xe.4. Kiểm tra tiêu chuẩn môi trường (khí thải): Công đoạn này tập trung kiểm tra khí thải từ động cơ xe để đảm bảo xe đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường. Thông thường, xe ô tô được kiểm tra qua quy trình đo khí thải và kiểm tra các thông số khác liên quan đến tiêu hao nhiên liệu và khí thải.5. Kiểm tra phần dưới của xe: Công đoạn cuối cùng là kiểm tra phần dưới của xe, bao gồm kiểm tra hệ thống khung xe, hệ thống giảm xóc, hệ thống truyền động, hệ thống lái, đường ống nhiên liệu, và các thiết bị khác nằm dưới xe.Mỗi công đoạn sẽ chia ra nhiều hạng mục nhỏ để kiểm tra từng phần cụ thể của xe. Tổng cộng có khoảng 56 hạng mục kiểm tra (số lượng hạng mục có thể thay đổi tùy theo loại xe). Chủ xe có thể yêu cầu tự kiểm định một số hạng mục cần thiết trên chiếc xe của mình để tiết kiệm thời gian và đảm bảo quá trình đăng kiểm diễn ra thuận lợi. 

\"Quy Quy trình đăng kiểm xe ô tô

 

Những trường hợp không đăng kiểm ô tô được

 Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, xe ô tô cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn để lưu thông trên đường và không được lắp các thiết bị, đồ chơi không phù hợp. Dưới đây là một số lỗi mà nhân viên đăng kiểm sẽ từ chối đăng kiểm xe ô tô:1. Lắp thêm hoặc độ đèn xe ô tô: Việc lắp đặt các loại đèn chiếu sáng không tuân theo quy định sẽ bị từ chối đăng kiểm. Ví dụ, lắp đèn siêu sáng dạng Led hoặc Bi-xenon có cường độ sáng quá lớn có thể gây nguy hiểm cho các xe đối diện.2. Xe ô tô chưa đóng phạt nguội: Nếu chủ xe chưa thanh toán tiền phạt nguội do vi phạm giao thông, xe sẽ bị từ chối đăng kiểm cho đến khi nộp phạt đầy đủ.3. Lắp thêm ghế ngồi (đối với xe Van): Lắp thêm ghế sau cho xe Van, dù có sử dụng hay không, là vi phạm quy định và xe sẽ không được đăng kiểm.4. Lắp thêm camera hành trình (đối với xe kinh doanh vận tải): Xe kinh doanh vận tải phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen), việc không tuân thủ quy định này sẽ dẫn đến từ chối đăng kiểm.5. Thay đổi kết cấu xe: Việc thay đổi kết cấu xe như mở rộng thùng hàng vượt quá thông số tiêu chuẩn, thay đổi bodykit, độ mâm không phù hợp với thông số nhà sản xuất cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.6. Lắp thêm cản trước, cản sau và giá nóc: Việc gắn thêm cản trước, cản sau hoặc giá nóc để trang trí xe không được chấp thuận và sẽ bị từ chối đăng kiểm.7. Dán decal kín xe: Việc dán decal trang trí cho xe không bị cấm, tuy nhiên, nếu dán decal quá nhiều và che kín xe, làm mất đi nét đặc trưng của xe để nhận diện thương hiệu và dòng xe, chủ xe sẽ bị từ chối đăng kiểm và phải tháo hết decal trước khi tiến hành đăng kiểm lại từ đầu.Những lỗi trên sẽ khiến xe bị từ chối đăng kiểm và chủ xe cần thực hiện các chỉnh sửa hoặc loại bỏ các thiết bị không phù hợp trước khi mang xe đến trung tâm đăng kiểm. 

\"Bạn

Bạn sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu thay đổi thiết kế xe

 

Chậm đăng kiểm ô tô có bị phạt không ?

 \"ChậmViệc chậm nộp phí đường bộ và chậm đăng kiểm ô tô có thể gây ra mức phạt nặng. Mức phạt khi chậm đăng kiểm ô tô thuộc vào khung nặng nhất, với khoản tiền phạt từ 6.000.000 đến 8.000.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, chủ xe còn có thể bị tạm giữ phương tiện và giấy tờ liên quan.Vì vậy, để tránh các hậu quả không mong muốn, chúng tôi khuyên các bác tài và chủ phương tiện không nên quên việc đăng kiểm ô tô. Ngay cả việc chậm đăng kiểm một ngày cũng có thể bị xử phạt và kiểm tra bởi CSGT khi lưu thông trên đường. Do đó, nếu đã chậm đăng kiểm, tốt nhất là chủ xe nên chủ động thuê xe cứu hộ để kéo đến nơi đăng kiểm, để tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra và đảm bảo tuân thủ quy định. 

Cần chuẩn bị gì trước khi đăng kiểm xe ô tô

 Việc chuẩn bị xe ô tô trước khi đi đăng kiểm rất quan trọng để đảm bảo quá trình đăng kiểm diễn ra thuận lợi. Dưới đây là một số việc nên làm trước khi đi đăng kiểm xe ô tô:1. Lau sạch biển số trước và sau để giúp nhân viên đăng kiểm dễ dàng kiểm tra.2. Lau sạch số máy và số khung, kiểm tra các số có bị mờ hay không. Điều này giúp nhân viên đăng kiểm xác định chính xác thông tin về xe.3. Mở cabin và kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, dầu trợ lực và quan sát các dấu hiệu khác trong khoang động cơ. Nếu cần, hãy thay thế hoặc thêm vào dung dịch để đảm bảo đủ mức và chất lượng.4. Kiểm tra nội - ngoại thất của xe và xem có bộ phận nào cần thay thế hoặc chỉnh sửa. Đảm bảo các bộ phận không bị hỏng hoặc gây nguy hiểm cho việc lưu thông trên đường.5. Kiểm tra phần gạt nước và phun nước trên kính. Xem xét có dấu hiệu gì bất thường không và hãy sử dụng thử để kiểm tra hoạt động của chúng.6. Sử dụng dụng cụ đo áp suất lốp để kiểm tra và căn chỉnh áp suất lốp phù hợp. Đồng thời, kiểm tra kỹ lưỡng bánh xe, đảm bảo chúng không bị lệch và không có dấu hiệu hỏng hóc.7. Kiểm tra hệ thống đèn xe, bao gồm đèn pha, đèn hậu, đèn xi nhan và đèn phanh. Đảm bảo chúng hoạt động đúng và không có vấn đề gì.Ngoài ra, nếu có bất kỳ vấn đề gì không đảm bảo hoặc cần được sửa chữa, hãy đưa xe đến cửa hàng hoặc trung tâm dịch vụ chuyên nghiệp để tiến hành kiểm tra và sửa chữa trước khi đi đăng kiểm. Xem thêm các thông tin tại đây

Chat Zalo

0984 085 899